ทองคำลงยาคืออะไร!

ทองคำลงยาคืออะไร! เครื่องประดับ ทองคำลงยา การลงยาในเครื่องประดับนั้นมีมาตั้งแต่อดีตกาล ในสมัยกรีกโบราณ อียิปต์ โรมัน ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเข้ามาสู่ประเทศไทยในช่วงยุคกรุงศรีอยุธยา การลงยามีหลากหลายวิธี และคนไทยได้รับความรู้การลงยาจากชาวเปอร์เซียร์ โดยนำเครื่องโลหะ เช่น ทองคำ ไปทุบให้เป็นช่อง นำสีต่างๆ เช่น แดง เขียว น้ำเงิน ขาว หยอดลงไปให้เป็นลวดลาย แล้วนำไปอบด้วยอุณหภูมิที่สูง

ทองลงยา เป็นเครื่องประดับทองคำที่มีลวดลายและสีสันอื่นๆเพิ่มเติมจากสีทองคำ ซึ่งการลงยาคือการใช้สีหรือน้ำยามีการแต่งแต้มลงบนลวดลาย โดยส่วนใหญ่จะใช้สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีขาว และสีฟ้า ซึ่งการลงยาจะมีทั้งหมดอยู่ 2 วิธี ได้แก่ ลงยาร้อน และ ลงยาเย็น

ทองคำลงยาคืออะไร!
ทองคำลงยาคืออะไร!

1. การลงยาร้อน

ยาร้อนเป็นก้อนขนาดเล็ก ก่อนใช้ต้องบดจนเป็นผงและแตะน้ำเล็กน้อย จากนั้น จึงแต่งแต้มลงบนลวดลายของเครื่องประดับทอง และใช้ไฟเป่าจนสีละลายติดกับทอง ส่วนใหญ่นิยมการลงยาประเภทนี้มากกว่าเนื่องจาก มีความคงทนมากกว่าการลงยาเย็นแต่ก็มีวิธีการทำยุ่งยากกว่าเช่นกัน

2. การลงยาเย็น

เป็นการนำเซรามิคชนิดหนึ่งที่เหมือนสีน้ำมาใช้แต่งแต้มน้ำยาลงไปในบริเวณที่ต้องการลงยา จากนั้นจึงอบให้แห้งด้วย UV

 

ความแตกต่างของการลงยาร้อน และ การลงยาเย็น คือ การลงยาร้อนจะมีวิธีการทำที่ยุ่งยากและมีความคงทนมากกว่าการลงยาเย็น จึงทำให้การลงยาที่เครื่องประดับทองคำ นิยมลงยาร้อนมากกว่าลงยาเย็นนั่นเอง

 

สมัยกรุงศรีอยุธยาจะนิยมใช้เครื่องประดับมาแต่งตัวเป็นอย่างมาก และนิยมในหมู่ข้าราชการและชนชั้นสูง ไม่ว่าจะนำมาประดับเป็นแหวน สร้อย หรือแม้แต่เครื่องใช้ต่างๆ ก็ล้วนนำมาลงยาทั้งสิ้น เป็นการแสดงให้เห็นว่าการลงยา เป็นการเพิ่มสีสัน ความสวยงามให้กับเครื่องประดับ ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน และเครื่องประดับลงยาที่เหมาะกับว่าที่บ่าวสาวเป็นอย่างมากก็คือ แหวนลงยา ซึ่งสามารถทำเป็นแหวนพิรอด นพเก้าลงยาก็ได้ครับ ก็จะทำให้แหวนหมั้นของบ่าวสาวดูโดดเด่น

 

ข้อดี-ข้อเสีย ของการทองลงยา

ข้อดี คือ ทำให้เครื่องประดับทองคำมีลวดลาย และ มีความสวยงามเป็นที่สะดุดตาเมื่อสวมใส่ และยังเป็นการอนุรักษ์งานฝีมือของคนไทยให้คงไว้อีกด้วย

ข้อเสีย คือ คนที่สวมใส่จะต้องมีความระมัดระวัง เพราะ หากมีการกระแทกหรือกระทบกับวัตถุอื่นแล้วจะทำให้ส่วนที่ลงยานั้นหลุดออกมา ราคาซื้อขายเครื่องประดับทองลงยานั้น จะมีน้ำหนักทองที่น้อยกว่าทองรูปพรรณปกติ เพราะ เนื่องจากมีการตกแต่งสีบนเครื่องประดับทอง ทำให้น้ำหนักของเครื่องประดับทองนั้นเพิ่มขึ้น

 

เซ็ททองคำลงยา 99.99%
เซ็ททองคำลงยา 99.99%

 

 

 

 

Shopping Online

 

 

 

วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับทองลงยา

  • แช่เครื่องประดับในน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
  • ใช้แปรงขนนุ่มขัดเบาๆ จนทั่วเครื่องประดับ
  • ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • ใช้ผ้าขนนุ่มเช็ดให้แห้ง
  • เก็บรักษาไว้ในกล่อง ไม่ควรปะปนกับเครื่องประดับอื่นเพราะอาจเกิดรอยได้

 

การซื้อ-ขาย เครื่องประดับทองลงยา

โดยทั่วไปทองที่มีการลงยาจะมีน้ำหนักทองน้อยกว่าทองรูปพรรณปกติ เนื่องจากถูกแต่งแต้มสีหรือลงยาเข้าไป ทำให้น้ำหนักรวมของเครื่องประดับทองเพิ่มขึ้น เป็นผลให้ราคาทองแพงกว่าทองรูปพรรณทั่วไป เพราะมีลวดลายละเอียดจากฝีมือช่าง แต่เวลาขายราคาอาจตกเพราะคิดราคาขายตามน้ำหนักทองจริงเท่านั้น

 

 

ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญ , ของหมั้น , ของฝาก ของขวัญสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ , ของขวัญสำหรับเด็กทารกแรกเกิด , หาของขวัญตามเทศกาลต่างๆ  บ้านช่างทอง ของเรามีสินค้าให้เลือกเยอะแยะมากมาย โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่หน้าร้าน หรือ โทรติดต่อตามเบอร์โทรสาขาใกล้ท่านที่ให้ไว้ หรือ สอบถามในช่องทางออนไลน์ต่างๆ 

Add Line : คลิกที่นี่  

หรือ Facebook

บ้านช่างทองของเรามี ทั้งหมด 2 สาขา นะครับ

สาขาที่ 1  อยู่ที่ ถนนเยาวราช ตั้งอยู่ใต้ตึกกาญจนทัต ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ของถนนเยาวราช ใกล้สี่แยกราชวงศ์และเชียงการีล่า สาขาเยาวราช 

เบอร์ติดต่อ 02-622-5303

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday

ทองคำลงยาคืออะไร!
ทองคำลงยาคืออะไร!

 

 

และสาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสามยอด ถนนมหาไชย ร้านจะอยู่ก่อนถึงแยกสามยอด ก่อนถึงโรงแรมแกรน์ เดอ วิว ร้านบ้านช่างทองจะอยู่ฝั่งขวามือ 

เบอร์ติดต่อ 02-623-7991 

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday

 

ทองคำลงยาคืออะไร!
ทองคำลงยาคืออะไร!