เอาทองปลอมมาขายจะถูกจับไหม!

เอาทองปลอมมาขายจะถูกจับไหม!
หลังจากที่เกิดปัญหากลุ่มมิจฉาชีพได้นำทองปลอมไปหลอกขายตามร้านค้าทองต่างๆทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจการค้าทองคำของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นในส่วนของผู้ประกอบการและผู้ผลิตซึ่งที่ผ่านมาทางสมาคมค้าทองคำได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวและพยายามแก้ไขมาอย่างต่อเนื่องแต่ปัญหาก็ยังไม่หมดไป จนกระทั่งได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาทองปลอม พร้อมระดมเงินจากร้านผู้ผลิต ในการจัดตั้ง “กองทุนแก้ไขปัญหาทองปลอม” เพื่อดำเนินการอย่างจริงจัง

เอาทองปลอมมาขายจะถูกจับไหม! หลังจากราคาทองคำรูปปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ ล่าสุดอยู่ที่บาทละ กว่า 30,000 บาท และด้วยสภาวะเศรฐกิจเงินเฟ้อ น้ำมัน แพงแบบนี้ ช่องทางการหาเงินมาใช้ในชีวิตประจำวันมีข้อจำกัดมากมาย ดังนั้น ทองคำถือเป็นสินทรัพย์หลักที่หลายๆคนมีและนำมาแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด แต่การที่นำทองไปขายตามร้านอาจะถูกหักเยอะบ้างน้อยบ้างก็แล้วแต่สภาพและน้ำหนักทอง หลายคนก็ถูกนำทองมาฝากและนำเงินสดไปเพราะเป็นคนรู้จักกัน หรือนำไปขายตามร้านทอง โดยถ้าฝากไว้กับคนรู้จักกันส่วนมากก็ไม่ได้ตรวจสอบว่าที่ได้มานั้นเป็นของจริงหรือไม่

 

โดยปกติทองคำแท้ส่วนมากเขาจะปั๊มตรายี่ห้อของเขาเอาไว้ต้องเอากล้องส่องดูก็จะเห็น โลโก้ผู้ผลิต หรือถ้ายังไม่ชัวร์ก็เอามาฝนกับหินแล้วหยอดน้ำยาทดสอบ ส่วนวิธีสุดท้ายคือการเผาครับ หรือ ลองนำแม่เหล็กไปวางใกล้ ๆ กับทองที่ต้องการจะเช็กดู หากเป็นทองคำบริสุทธิ์แท้ ๆ จะดูดไม่ติด แต่ถ้าเกิดขยับหรือถูกดูดจนติด แสดงว่าทองชิ้นนั้นสุ่มเสี่ยงที่จะถูกสอดไส้โลหะหรือเหล็กอื่น ๆ ไว้ด้านใน  แต่ก่อนการรับซื้อคืนก็จะต้องใช้ใช้เครื่องชั่งทองที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายสำหรับการค้า จะมีความแม่นยำและเชื่อถือได้ โดยหน่วยมาตรฐานที่เป็นสากลของ สมาคมค้าทองคำ ได้กำหนดน้ำหนักของทองรูปพรรณ 96.5% เอาไว้ดังนี้ 

  • ทอง 1 สลึง หนักประมาณ 3.79-3.81 กรัม 
  • ทอง 2 สลึง หนักประมาณ 7.58-7.62 กรัม 
  • ทอง 1 บาท หนักประมาณ 15.16-15.24 กรัม 
  • ทอง 2 บาท หนักประมาณ 30.32-30.4 กรัม

 

 

Shopping Online

 

 

โดยถ้าเป็นทองปลอมก็จะมีน้ำหนักไม่ตรงตามข้อมูล แต่มิจฉาชีพก็สามารถทำให้มีน้ำหนักใกล้เคียงกับทองแท้ได้ จึงต้องพิจารณาจากข้ออื่น ๆ เพิ่มด้วย แต่แน่นอนร้านทองตรวจสอบได้ก่อนรับซื้อคืนแน่นอนครับดังนั้น การนำทองคำปลอมมาขายคืน มีความผิดอย่างแน่นอน ตาามกฏหมายได้กล่าวไว้ว่า

 

บุคคลใด นำทองปลอมมาจำนำ จะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายในความผิดฐานฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญา ม.341 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี พร้อมเตือนว่าอาจถูกยึดทรัพย์ และยังสามารถดำเนินคดี เพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทนตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420

 

เอาทองปลอมมาขายจะถูกจับไหม!
เอาทองปลอมมาขายจะถูกจับไหม!

 

ฉะนั้น อย่าคิดนำทองคำปลอมมาที่ร้านทองเด็ดขาดนะครับ เพราะท่านจะถูกจับได้นะครับ 

 

 

ABOUT COMPANY

Baan Chang Thong Group has the completed supply chain in gold industry. We have developed 24K Gold ornament market for leading high quality distribution and famed retailers.

We inherited professional technical skill and Thai culture heritage keeping intent from Phetburi goldsmith’s family.

 

จากตระกูลช่างทองเพชรบุรีที่สืบทอดเจตนารมย์กันมาถึง 3 ช่วงอายุคน จากประวัติอันยาวนานของการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายทองคำแบบโบราณและทองรูปพรรณ ประสบการณ์เหล่านั้น ก่อเกิด “บ้านช่างทอง” ดำเนินธุรกิจการตลาดร้านค้าขายส่งแบบสมัยใหม่ ย่านวังบูรพาและ “บ้านช่างทอง เยาวราช” ผู้บุกเบิกตลาดทองคำ 99.99% จนกลายเป็นผู้นำในการจำหน่าย ทองคุณภาพ และเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้จำหน่ายปลีก

 

CORPORATE OFFICE

บริษัท บ้านช่างทอง จำกัด
855 ถนนมหาไชย แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทร 02-623-7991

บริษัท สยามโกลด์แกลอรี่ จำกัด
310 ถนนเยาวราช แขวงจักวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
โทร 02-622-5303
Line@: @Siamgoldgallery

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 5pm
Closed on Sunday