ทองที่เราใส่มีทองกี่เปอร์เซ็นต์ ตรวจสอบยังไง?

ทองที่เราใส่มีทองกี่เปอร์เซ็นต์ ตรวจสอบยังไง? การซื้อและการขาย และเปลี่ยนสินค้ามีมูลค่า อย่างเช่น ทองคำ และ โลหะมีค่าอื่นๆ ก็มักจะมีความเสี่ยงอยู่เสมอ ร้านค้าเองมีความเป็นไปได้ว่าจะทองคำ อาจจะมี หรือ ไม่มี โลหะอื่นผสมอยู่ภายในก็อาจจะเป็นไปได้ ด้วยเหตุผลข้างต้นนั้น สิ่งสำคัญ คือ ต้องสามารถขจัดความเสี่ยงนี้ อาจะด้วยเครื่องมือวัดผลที่หาได้ง่ายๆ ตามท้องตลาด diy หรือหาร้านที่มีเครื่องที่น่าเชื่อถือก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับลูกค้าเองครับ 

 

หากต้องการทราบเปอร์เซ็นต์ทองของเครื่องประดับท่ีใช้งานอยู่ มีวิธีการสำหรับตรวจสอบ อยู่หลายวิธี เช่น

1.การทดสอบด้วยการใช้ไฟเผา วิธีการนี้เป็นวิธีที่ต้องทำลายตัวอย่างเช่นกัน ตามที่ เคยได้ยินคำว่า ทองแท้ไม่กลัวไฟ ทองแท้เผาไฟไม่ดำ ก็ตามที่เคยได้ยินเลยครับ นำมาเผาไว้แรงๆ  ก็จะได้เห็นกันเลยครับว่า เป็นทองคำแท้ หรือ ไม่ใช่ทองคำแท้ วิธีนี้เหมาะสำหรับทองที่มีเปอร์เซ็นต์สูง เท่านั้น (96.5 ขึ้นไป) สำหรับทองที่นิยมนำมาทำเครื่องประดับจะมีเปอร์เซ็นต์ทองน้อยกว่า 90% ดังนั้นเมื่อนามาเผาไฟจะทาให้เครื่องประดับเปลี่ยนสีเป็นสีดำ แต่สามารถนำไปแช่ด้วยน้ำกรดอ่อน ๆ จะสามารถทำให้เครื่องประดับกลับมาสีตามเดิมได้นั่นเองครับ

 

ทองที่เราใส่มีทองกี่เปอร์เซ็นต์ ตรวจสอบยังไง?
ทองที่เราใส่มีทองกี่เปอร์เซ็นต์ ตรวจสอบยังไง?

 

2. การทดสอบด้วยหินสำหรับทดสอบทองคำ  เป็นวิธีการที่ค่อนข้างจะส่งผลต่อ ความรู้สึกของเจ้าของเครื่องประดับ เนื่องจากต้องนำเครื่องประดับชิ้นที่จะทดสอบ นั้นถูลงกับหินเพื่อทดสอบ พื้นที่ ถูยาวประมาณ 1-2 ซม. แล้วหยดน้ำกรดทดสอบทองลงบนแถวทองที่ถูๆ กับหินทดสอบ หากผลทดสอบเป็น ทองคำของจริง 96.5% สีของทองคำที่ติดกับหินจะยังคงอยู่ ถ้าเป็นของปลอมสีก็จะหลุดออกไปนั่นเอง ครับ  

 

 

 

Shopping Online

 

 

 

3.วิธีสุดท้ายนี้อาจจะเสียเงิน และเสียเวลาหน่อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ทองคำเราเสียหาย หลายคนเลือกใช้วิธีนี้ นะครับ ก็คือ การไปหาร้านตรวจเช็ค ด้วยเครื่อง ที่มีชื่อว่าการทดสอบด้วยเทคนิค XRF (X-Ray Fluorescence) แบบกระจายพลังงาน เป็นวิธีการหาสัดส่วนของทองคำ หรือโลหะอื่น ๆ จากการตรวจวัดระดับพลังงานของการเกิดฟลูออเรสเซนต์ของธาตุองค์ประกอบ ในชิ้นงาน เป็นวิธีการที่รวดเร็ว ใช้เวลาไม่ถึง 2-4 นาที และให้ผลที่น่าพึ่งพอใจ ถูกต้อง แม่นยำ ที่สำคัญไม่ต้องทำลายตัวอย่างงานของเราให้เกิดความ ยุ่งยาก เหมาะสำหรับการตรวจหาเปอร์เซ็นต์ทองที่นำมาทำเครื่องประดับ ทำได้ทั้งทองคำ เช่น ทอง 90% , ทองคำ 96.5% , ทองคำ 99.99% 

 

แหวนทอง พลิน 99.99%

 

 

 

ผลที่ได้ 99.77% ซึ่งถือว่าได้คุณภาพตาม สคบ.กำหนด ครับ

 

ทั้งนี้ การนำทองคำ ของมีค่ามาตรวจสอบตามขั้นตอน รูปแบบต่างๆ นี้  ก็เพื่อมีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และ สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค ป้องกันการฉ้อโกงนั่งเองครับ และก็เพื่อสนับสนุนให้เกิดการแข่งขันอย่างสุจริต และ นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนภารกิจของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครอง ผู้บริโภค (สคบ.) ในการตรวจสอบความบริสุทธิ์ของสินค้าเครื่องประดับและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตามความประสงค์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อีกด้วยนั่นเอง ครับ

 

ฉะนั้น ลูกค้าเองก็ควรเลือกร้านทองที่มีคุณภาพรับรองมาตรฐาน โดย สคบ. เพื่อให้ได้ทองคำคุณภาพเต็มเปอร์เซ็น รูปแบบงานสวย คงทนถาวร ที่สำคัญสามารถนำไปขายคืนได้ทั่วไปโดยน้ำหนักและราคาไม่หายไป อย่างเช่นที่ บ้านช่างทอง ของเรา ก็มีการการันตีด้วยคุณภาพเปิดร้านค้าส่งและค้าปลีกทองคำ ทั้งทอง 99.99% และ ทองคำ 96.5% มามากกว่า 80 ปี การันตีโดย สคบ.   

 

ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญ , ของหมั้น , ของฝาก ของขวัญสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ , ของขวัญสำหรับเด็กทารกแรกเกิด , หาของขวัญตามเทศกาลต่างๆ หรือสนใจสั่งทำสินค้าประเภททองคำแจกพนักงาน แจกครบอายุงาน แจกจับฉลากปีใหม่ สั่งทำพิเศษได้เลยในรูปแบบ บริษัทคุณเอง  บ้านช่างทอง ของเรามีสินค้าและบริการให้เลือกเยอะแยะมากมาย โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่หน้าร้านของเรา หรือ โทรติดต่อ 02-623-7991 หรือ สามารถสอบถามในช่องทางออนไลน์ต่างๆ 

Add Line : คลิกที่นี่  

หรือ Facebook

 

บ้านช่างทอง สาขาที่ 1  อยู่ที่ ถนนเยาวราช ตั้งอยู่ใต้ตึกกาญจนทัต ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ของถนนเยาวราช ใกล้สี่แยกราชวงศ์และเชียงการีล่า สาขาเยาวราช 

เบอร์ติดต่อ 02-622-5303

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday

 

บ้านช่างทอง สาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสามยอด ถนนมหาไชย ร้านจะอยู่ก่อนถึงแยกสามยอด ก่อนถึงโรงแรมแกรน์ เดอ วิว ร้านบ้านช่างทองจะอยู่ฝั่งขวามือ 

เบอร์ติดต่อ 02-623-7991 

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday