ซื้อทองอะไรขายคืนง่าย ได้ราคาดี!

 

 

ถึงแม้ว่าจะมีการประกาศราคาทองคำจาก สมาคมค้าทองคำ แห่งประเทศไทย เป็นราคากลาง แต่ในการซื้อขายทองคำจริงๆนั้น อาจจะไม่ได้ราคาตรงตามที่สมาคมค้าทองคำได้ประกาศไว้ เพราะในแต่ละร้านทองอาจให้ราคาที่ไม่เท่ากัน เนื่องจากมีเหตุผลในด้านต้นทุนและระยะเวลาในการบริหารจัดการของร้านทองคำแต่ละร้านไม่เท่ากันนั้น

 

หลายท่านคงตัดสินใจว่าจะซื้อทองคำแต่คงคำนึงถึงเวลาที่นำไปขายทองคืนด้วย ยิ่งในช่วงที่ราคาทองมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบนี้นั้น ก็ถือเป็นโอกาสสร้างกำไรนิดหน่อยจากการขายทอง ในสำหรับใครบางคน แต่การนำทองคำไปขายที่ร้านทองนั้น อาจทำให้เราขายได้ไม่เต็มราคาเท่าไหร่นัก เพราะร้านทองเองก็จะมีเกณฑ์ของร้านในการรับซื้อด้วยเช่นกัน ทุกๆท่านอยากรู้มั้ยครับว่า ทองแบบไหนที่ร้านทองจะรับซื้อเต็มราคา และ ทองแบบไหนที่จะมีการหักลงบ้าง

 

ทองคำถ้าจะรับซื้อเต็มราคา จะต้องดูที่ ทองที่มีเปอร์เซ็นต์เต็ม, น้ำหนักครบ, ตัวทองต้องมีโลโก้ หรือตราสัญลักษณ์ผู้ผลิต

 

สำหรับทองคำที่นิยมใช้ในประเทศไทย มี 2 แบบ ได้แก่

  • ทองคำ 99.9% (24K) คือ ทองแท้เกือบ 100% ค่อนข้างมีความอ่อนตัว ไม่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับทองเท่าไหร่ ส่วนใหญ่เป็นทองคำแท่ง หรือทองสั่งทำพิเศษ มักซื้อขายกันเป็นกิโลกรัม ถ้าเป็นรูปพรรณชิ้นงานจะขายเป็นกรัมและค่าแรงจะค่อนข้างสูงกว่าปกติ ซึ่งร้านค้าทอง siamgoldgallery ของเรามีจำหน่าย สนใจคลิกได้เลยที่ Shopee , Lazada ด้านล่างได้เลย
  • ทองคำ 96.5% คือ ทองคำมาตรฐานในไทย ที่ได้รับความนิยมมากกว่า ซึ่งทองที่เห็นตามร้านทองส่วนใหญ่จะเป็นทองแบบนี้ เนื่องจากมีความแข็งแรง นิยมผลิตเป็นทองคำแท่ง และทองรูปพรรณ เช่น สร้อยคอทอง, สร้อยข้อมือ, แหวนทอง, จี้ทอง เป็นต้น โดยราคาทอง 99.9% จะแพงกว่าราคาทอง 96.5%.

ดังนั้น ร้านทองจะตรวจสอบก่อนว่าทองที่นำมาขายนั้นเป็นทองเปอร์เซ็นต์อะไร จะได้ตีราคาให้ถูกต้อง หากเป็นทองเปอร์เซ็นต์ต่ำกว่านั้น บ้างร้านอาจไม่รับซื้อ แต่มีวิธีสังเกตุง่ายๆ เช่นกัน ถ้าเป็นทองคำแท่งจะมีการปั๊มบอกเปอร์เซ็นต์ทองบนหน้าทอง ส่วนทองรูปพรรณจะสังเกตุได้ตามตะขอ และเนื้อแหวนด้านใน

 

 

สำหรับทองที่มีน้ำหนักครบ

  • น้ำหนักทองถือเป็นหัวใจสำคัญทั้งตอนซื้อและขายทอง เช่น ครึ่งสลึง , 1 สลึง , 2 สลึง และ 1 บาท เป็นต้น โดยร้านทองจะชั่งน้ำหนักให้ดูทุกครั้งว่าครบเต็มจำนวนหรือไม่ โดยหน่วยน้ำหนักทองในตราชั่งมีหน่วยเป็นกรัม (ทองคำแท่ง 1 บาท หนัก 15.244 กรัม, ทองรูปพรรณ 1 บาท หนัก 15.16 กรัม ส่วนน้ำหนักอื่นๆ ก็ต่างกันเช่นกัน)  ส่วนใหญ่ทองรูปพรรณมีโอกาสน้ำหนักทองหายมากกว่าทองคำแท่ง เพราะการใส่เป็นเครื่องประดับ ยิ่งใส่เป็นประจำไม่ถอดก็มีโอกาสสร้อยคอจะหลุด แหวนบุบ ตะขอหัก ทำให้น้ำหนักทองหายได้ ราคาจึงได้ตามน้ำหนักที่นำมาขายคืนนั่นเองครับ

 

ทองที่มีโลโก้หรือตราสัญลักษณ์ร้านค้าทอง

  • ตราสัญลักษณ์ หรือโลโก้ จะสามารถใช้บอกที่มาของแหล่งผลิตทองได้ ซึ่งร้านค้าทองรายย่อยจะซื้อทองจากร้านทองรายใหญ่มาขาย เพื่อช่วยการันตี สร้างความน่าเชื่อถือได้ดีกว่า มีผลให้ขายทองได้มากกว่าทองที่ไม่มีโลโก้ โดยทองคำแท่งจะเห็นโลโก้ง่ายกว่า ถ้าเป็นทองรูปพรรณ อาจต้องใช้แว่นขยายส่องดูเพื่อตรวจสอบเพราะเนื้อทอง ส่วนใหญ่อยู่ที่ใต้ท้องแหวน ตะขอสร้อย เป็นต้น
ซื้อทองอะไรขายคืนง่าย ได้ราคาดี!
ซื้อทองอะไรขายคืนง่าย ได้ราคาดี!

ทองคำแท่ง

  • ทองคำแท่ง เป็นสินทรัพย์ที่ซื้อเพื่อการลงทุนเพื่อทำกำไร หรือนำไปเก็บเป็นสมบัติ อีกทั้งโอกาสชำรุดและน้ำหนักทองหายมีน้อยกว่าทองรูปพรรณ ปัจจุบันทองคำแท่งถูกห่อหุ้มด้วยบรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรง ทำให้เก็บรักษาได้ดีกว่าทองรูปพรรณ
ซื้อทองอะไรขายคืนง่าย ได้ราคาดี!
ซื้อทองอะไรขายคืนง่าย ได้ราคาดี!

 

Shopping Online

 

 

สำหรับเกณฑ์การรับซื้อทองรูปพรรณ ตามที่ สคบ. ประกาศไว้ หากซื้อแล้วขายคืนร้านเดียวกัน ให้หักลบราคาจากราคารับซื้อทองคำแท่งไม่เกิน 5% หากขายทองคำต่างร้าน อาจหักราคามากกว่า 5%

ดังนั้น การซื้อทองที่ไหนก็ควรไปขายที่นั่นทำให้โดนหักน้อยกว่าขายคืนต่างร้าน

 

สรุป การขายทองคำรูปพรรณ เช่น สร้อยคอ , แหวน , จี้ , กำไลข้อมือ อาจได้ราคารับซื้อที่ต่ำกว่าราคาสมาคมประกาศ แม้คุณสมบัติที่กล่าวมาด้านบนจะครบก็ตาม เพราะทองรูปพรรณ เช่น สร้อยคอ , แหวน ขึ้นรูปยาก ต้องใช้น้ำประสานทองเยอะช่วยให้ยึดติด ซึ่งจะไม่เหมือนทองคำแท่งที่ไม่มีส่วนยึดติดกัน  ไม่มีลวดลาย จึงทำให้มีเนื้อทองล้วนๆเ เต็มเปอร์เซ็นและเต็มชิ้นงานนั่งเอง ครับ 

 

ABOUT COMPANY

Baan Chang Thong Group has the completed supply chain in gold industry. We have developed 24K Gold ornament market for leading high quality distribution and famed retailers.

We inherited professional technical skill and Thai culture heritage keeping intent from Phetburi goldsmith’s family.

CORPORATE OFFICE

บริษัท บ้านช่างทอง จำกัด
855 ถนนมหาไชย แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทร 02-623-7991

บริษัท สยามโกลด์แกลอรี่ จำกัด
310 ถนนเยาวราช แขวงจักวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
โทร 02-622-5303
Line@: @Siamgoldgallery  เว็บ คลิก

บริการงานสั่งทำทองคำในรูปแบบองค์กร ติดต่อได้เลย เมล์ b2b@bctgroup.net หรือ โทร 094-560-8565 (แอดไลน์เบอร์นี้ได้เลย) ครับ ออกแบบชิ้นงานขึ้นรูปงานกราฟฟิกให้ฟรี!!