ความหมายของกิมตุ้ง คืออะไร!

ความหมายของกิมตุ้ง คืออะไร! กิมตุ้ง (เงินจีนรูปเรือสำเภาจีน) 
ทองก้อนจีน หรือกิมตุ้ง เป็นทองคำรูปพรรณในลักษณะรูปถ้วย เนื้อทองคำบริสุทธิ์ 96.5% เปอร์เซ็นต์เหมาะสำหรับซื้อเป็นของขวัญ หรือสะสมเก็งกำไร มีหลายขนาดน้ำหนัก เริ่มตั้งแต่ น้ำหนัก 1 สลึง , 2 สลึง , 1 บาท ขึ้นไปครับ มีหลายหลากลาย เช่น ภาษาจีน เช่น ฮก , ลก , ซิ่ว , ซังฮี้ ซึ่งแต่ละความหมายก็มงคลมากเลยครับ
– “ฮก” หรือออกเสียงว่า “ฝู” ในภาษาจีนกลาง มีความหมายว่า ความสุขที่ได้จากการสมปรารถนา ทั้งความร่ำรวยโดยโภคทรัพย์สมบัติและบริวารสมบัติ ความมั่นคง ความมั่งคั่งด้วยสินทรัพย์ศฤงคาร ความเพียบพร้อมด้วยบุตร ธิดา หลาน ภรรยาที่ดี
– “ลก” หรือออกเสียงว่า “ลู่” ในภาษาจีนกลาง มีความหมายว่า ความเจริญรุ่งเรื่อง ความมีโชคลาภวาสนาด้วยบุญบารมี มีฐานะมั่นคงและการงานที่ก้าวหน้ามั่นคง วาสนา
– “ซิ่ว” หรือออกเสียงว่า “โซ่ว” ในภาษาจีนกลาง มีความหมายถึง การมีอายุมั่นขวัญยืน มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง

“หยวนเป่า” (元宝) หรือ ชื่อที่คนไทยมักได้ยินสำเนียงแต้จิ๋วว่า “ง้วนป้อ” คือเงินจีนในสมัยโบราณประเภทหนึ่ง หรือเรียกว่า “เงินตำลึงจีน” ด้วยเช่นกัน หยวนเป่ามีลักษณะเป็นแท่งเงินปลายโค้งสูงทั้งสองข้าง มีรูปร่างคล้าย ๆ เรือตรงกลาง ตรงกลางแต่เดิมแบนราบ ภายหลังได้ทำให้มันนูนป่องขึ้นตรงกลาง ด้านข้างของเงินหยวนเป่าจะนิยมแกะสลักลวดลายมงคลแบบต่างๆ และมักจะมีอักษรมงคลสลักไว้ด้านข้าง ในวัฒนธรรมจีน หยวนเป่าจึงเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวยนั้นเอง

วิวัฒนาการของการใช้เงินตราเพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าสมัยโบราณ มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซาง ในตอนนั้นจะมีลักษณะคล้าย ๆ อาวุธรูปดาบหรือขวาน ภายหลังได้เปลี่ยนมาเป็นรูปของเงินแท่งทรงสี่เหลี่ยม มีบันทึกว่า ก้อนแท่งเงินขาวที่มีลักษณะเป็นแบบรูปเรือมีการใช้ครั้งแรกในสมัยราชวงศ์ถัง โดยแรกเริ่มเดิมทีเรียกเงินที่ใช้กันอยู่ว่า “อิ๋นถิ่ง” เป็นเงินตราที่มีค่าสูงกว่าเงินทั่วไป และใช้สำหรับซื้อประเภทสินค้าราคาสูง ๆ อาทิ ค่าซื้อม้าในสถานประกอบกิจการค้าม้าในสมัยโบราณ

 

ความหมายของกิมตุ้ง คืออะไร!

ความหมายของกิมตุ้ง คืออะไร!

การให้ความหมายของกิมตุ้งในความเชื่อนะครับ คร่าวๆ แยกได้ดังนี้ คือ

1.ตำแหน่งการงาน รุ่งโรจน์ กิมตุ้ง ช่วยส่งเสริมให้มีหน้าที่การงานที่ดี มีความเจริญก้าวหน้า ในงานที่ทำอยู่ สร้างบารมี ชื่อเสียง และ เกียรติยศ ทำให้มีคนยกย่อง เชื่อถือ มีคนรัก เป็นคนรัก

2.ด้านธุรกิจ ถ้าให้ก็อวยพรให้ ธุรกิจนั้น ประสบความสำเร็จ กิมตุ้ง นอกจากจะส่งเสริมในหน้าที่การงานแล้ว ยังช่วยให้ธุรกิจเติบโตขึ้นไปสู่เป้าหมายที่สูงสุดของการทำธุรกิจ คือสร้างผลกำไร สร้างงาน และ สร้างคนให้มีความเจริญก้าวหน้าได้นั่นเองครับ

3.ดึงดูดโชค ลาภ กิมตุ้ง เป็นสัญลักษณ์ แห่งความมั่งคั่ง มั่งคง และ ความร่ำรวย จะช่วยให้เรียกเงิน เรียกทอง ทำมาค้าขึ้น เรียกทรัพย์ ดูดทรัพย์เข้ามา และจะเจอสิ่งที่ดีๆ ตามเข้ามาในชีวิตนั่นเองครับ

จำนวนที่ควรมี และความหมายของกิมตุ้ง เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

กิมตุ้ง 3 ก้อน สื่อถึง การเรียกเงิน เรียกทองเข้าบ้าน

กิมตุ้ง 6 ก้อน สื่อถึง การเรียกทรัพย์ การนำโชค หรือการมีโชคลาภ

กิมตุ้ง 9 ก้อน สื่อถึง เลขมงคล ที่ให้ความเจริญก้าวหน้า รุ่งเรือง และเพื่อการคุ้มครอง ช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดี 

Shopping Online

 

 

 

คุณสามารถสั่งซื้อ กิมตุ้งมงคล เพื่อเป็นของขวัญ หรือเพื่อเสริมสิริมงคลได้ ในช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้  บ้านช่างทอง ของเรามีสินค้าให้เลือกมากมาย โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่หน้าร้าน หรือ ติดต่อตามเบอร์โทรสาขาใกล้ท่านได้เลยครับ หรือสอบถามในช่องทางออนไลน์ต่างๆ 

Add Line : คลิกที่นี่  

หรือ Facebook

 

บ้านช่างทอง สาขาที่ 1  อยู่ที่ ถนนเยาวราช ตั้งอยู่ใต้ตึกกาญจนทัต ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ของถนนเยาวราช ใกล้สี่แยกราชวงศ์และเชียงการีล่า สาขาเยาวราช 

เบอร์ติดต่อ 02-622-5303

บ้านช่างทอง สาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสามยอด ถนนมหาไชย ร้านจะอยู่ก่อนถึงแยกสามยอด ก่อนถึงโรงแรมแกรน์ เดอ วิว ร้านบ้านช่างทองจะอยู่ฝั่งขวามือ 

เบอร์ติดต่อ 02-623-7991 

MADE TO ORDER

YOUR BELOVED GEMS

We can create the gold jewelry with your beloved gem, that you bring in our shop. The jewelry styles we offer to match with your concept, for adding value to your beloved gem.

ABOUT COMPANY

Baan Chang Thong Group has the completed supply chain in gold industry. We have developed 24K Gold ornament market for leading high quality distribution and famed retailers.

We inherited professional technical skill and Thai culture heritage keeping intent from Phetburi goldsmith’s family.

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday