ค่าซิ คืออะไร?

ค่าซิ คืออะไร “ค่าซิ” หรือ “ค่าชดเชยทองสูญ” สำหรับช่างทอง ในวงการเครื่องประดับ ถ้างานสั่งทำ เช่น ร้านทำแหวน งานเงิน งานทอง งานทองขาว งานนาค ถ้างานสั่งทำก็จะเจอกับคำว่าค่าซิ  เมื่อเวลาที่มีออเดอร์ทำชิ้นงานทองขึ้นมาในแต่ละชิ้น ทุกๆ ตั้งแต่เริ่ม ในขั้นตอน เช่น การหลอมทอง เผาทอง การรีดทอง
การเป่าไฟ เลื่อยลาย ตะไบแต่ง แม้แต่การพับหลังกรอบพระ การทำแบบนั้นก็จะมีละอองทองที่สูญหายไปเสมอ ๆ

 

ค่าซิก็จะมาพร้อมกับน้ำนักทองว่ารวมซิหรือไม่รวมซิ บางร้านก็จะเขียนในบิล ว่ารวมค่าซิไหม บางร้านก็ไม่เขียนได้ครับเพราะเซลล์จะแจ้งกับลูกค้าเป็นเคสๆไปแล้วว่างานชิ้นนี้รวมค่าซิหรือไม่ คำว่าค่าซิ ก็น่าจะมาจากภาษาจีนซึ่งในวงการทอง แปลว่า ค่าเสียหาย ค่าสึกหรอ ค่าสูญเปล่า นั่งเอง ครับ

 

 

 

Shopping Online

 

 

 

ในกระบวนการทำงานชิ้นๆ หนึ่งจะมีค่าสึกหรออยุ่ที่ประมาณระหว่างทำปลิวหายไป หลายคนคงสงสัยว่าทองจะหายไปได้ยังไง เรามาดูกันครับ ว่า ทำไมจึงมีค่าซิ ระหว่างทำชิ้นงาน สมมุติ เราจะทำแหวน 1 วง ตอนเริ่มแรก เราต้องหลอมทองก่อนอาจจะเป็นเศษทอง ผงทอง ใส่เบ้าหลอมก่อนเพื่อขึ้นชิ้นงานและจากนั้นก็นำไฟหลอมเผาให้ทองละลาย ละพอหลอมเสร็จก็เทใส่ลังเท และจากนั้นก็นำไปรีด ยิ่งหลอมเยอะก็จะยิ้งหายไปเยอะนั่นเอง ครับ จะปลิวหายไปกับไฟที่เราหมด  เช่น ทอง 1 บาท น้ำหนักก่อนหลอมนำผงมาชั่งได้ 15.20  หลังหลอม น้ำหนักก็จะได้เพียงประมาณที่ 15.16 กรัม เพราะปลิวหายไปกับไฟครับบ้าง ลมหายใจบ้าง ลงในลิ้นชักที่โต๊ะทำงานบ้าง ตะไบ , ขัดกระดาษทราย ถ้าเราหลอมเสร็จแล้วก็นำมารีดให้แบน และแต่งขอบ ตะไบ เจีย ให้เป็นรูปแหวน  ค่าซิอาจจะ 12% – 18% ซึ่งจะแล้วแต่ต้นทุนของแต่ร้าน ครับ 

 

"ค่าซิ" คืออะไร?
“ค่าซิ” คืออะไร?

 

ถ้าแหวน 1 สลึง น้ำหนัก 3.8 กรัม + 12% จะ เท่ากับ 4.256 กรัม  น้ำหนักนี้ก็จะเกิน จาก 3.8 กรัมไป ประมาณ 400 มิล (ประมาณหลักร้อยบาท) ในส่วนนี้คือค่าซิ ซึ่งจะเป็นในส่วนที่ลูกค้าต้องจ่ายนั่นเองครับ ถ้าลูกค้ามีทอง 1 สลึง จะต้องนำทองมาเกินก็ต้องยอมเสียน้ำหนักค่าซิออกไปซึ่งลูกค้าก็จะได้ไม่เต็ม 1 สลึง โดยประมาณนี้ครับผม ค่าซินี้ถูกคิดมาตั้งแต่โบราณแล้วนั่นเองครับ เพราะเวลาทำแต่ละชิ้นงานต้องใช้น้ำหนักเยอะๆ ไว้ก่อนละค่อยตัดสัดส่วนเอาออกตาม น้ำหนักที่ตกลงกัน

 

"ค่าซิ" คืออะไร?
“ค่าซิ” คืออะไร?

 

เบ้าหลอม
เบ้าหลอม

 

Q : ค่าซิกับค่ากำเหน็จอันเดียวกันหรือเปล่า

A :ทองรูปพรรณ เรียกค่ากำเหน็จ  , งานขึ้นมือ เรียกว่า ค่าซิ ลักษณะคล้ายกัน เเต่เรียกคนละอย่างนั่นเองครับ

 

ดังนั้นเวลาไปซื้อทองตามร้านต่างๆ หรือสั่งทำทองร้านทองจะรวมค่าซิไว้ในแต่ละชิ้นงานไว้ทั้งหมดแล้วไว้ในค่าทอง หรือ ค่าแรง ไว้ทั้งหมดแล้วนั่นเองครับ

 

ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญ , ของหมั้น , ของฝาก ของขวัญสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ , ของขวัญสำหรับเด็กทารกแรกเกิด , หาของขวัญตามเทศกาลต่างๆ  บ้านช่างทอง ของเรามีสินค้าให้เลือกเยอะแยะมากมาย โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่หน้าร้าน หรือ โทรติดต่อตามเบอร์โทรสาขาใกล้ท่านที่ให้ไว้ด้านบนได้เลยครับ หรือสอบถามในช่องทางออนไลน์ต่างๆ 

Add Line : คลิกที่นี่  

หรือ Facebook

บ้านช่างทอง สาขาที่ 1  อยู่ที่ ถนนเยาวราช ตั้งอยู่ใต้ตึกกาญจนทัต ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ของถนนเยาวราช ใกล้สี่แยกราชวงศ์และเชียงการีล่า สาขาเยาวราช 

เบอร์ติดต่อ 02-622-5303

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday

 

บ้านช่างทอง สาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสามยอด ถนนมหาไชย ร้านจะอยู่ก่อนถึงแยกสามยอด ก่อนถึงโรงแรมแกรน์ เดอ วิว ร้านบ้านช่างทองจะอยู่ฝั่งขวามือ 

เบอร์ติดต่อ 02-623-7991 

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday