ซื้อสร้อยคอแบบตันหรือโปร่งดี!

ซื้อสร้อยคอแบบตันหรือโปร่งดี! เมื่อเข้าร้านทองไปแล้ว หลายๆท่านคงเห็นถึงขนาดของทองคำรูปพรรณหลายคนคงเคยเห็น สร้อยคอทองคำ หรือ สร้อยข้อมือทองคำ ที่มีน้ำหนักเท่ากัน แต่ว่าทำไมถึงมีขนาดแตกต่างกัน แล้วทีนี้เราควรซื้อสร้อยทอง สร้อยข้อมือ แบบไหนดี

การทำชิ้นงานสร้อยคอ หรือ สร้อยข้อมือ ช่างทองจะทำด้วยมือก่อนโดยรีดให้แบน ให้ทุกท่านสมมุติลองนึกถึงเส้นลวด ขนาดต่างๆมาตัด ดัด ทอ เชื่อม และเข้าเครื่องทอ เมื่อนำมาประกอบต่อๆกัน รวมกันกับห่วงและตะขอก็จะออกมาเป็นชิ้นงานที่ต้องการ เช่น สร้อยคอ และ สร้อยข้อมือ ตามขนาดและรูปแบบที่ต้องการได้เลย ครับ 

เรามาดูความแตกต่างกัน ครับ ทองโปร่ง หรือ ทองตัน ดี!
ทองโปร่ง จะเป็นการขึ้นรูปทองคำในแบบที่เหลือพื้นที่ว่างภายในมากกว่าแบบตัน ดังนั้นเวลาเรามองทองจากภายนอกจะดูเหมือนเส้นใหญ่กว่า ซึ่งจะแตกต่างกว่าทองตันภายในตัวสร้อยจะเหลือพื้นที่ว่างน้อยกว่าทำให้ ทองตันจะดูเส้นเล็กกว่าเท่านั้นเอง

 

ซื้อสร้อยคอแบบตันหรือโปร่งดี!
ซื้อสร้อยคอแบบตันหรือโปร่งดี!

“ทองโปร่ง”  ข้อดี

-จะเหมาะกับลูกค้าที่ต้องการทองเส้นใหญ่

-จ่ายเงินเท่ากัน แต่ได้สร้อยทองเส้นใหญ่กว่าดูดีกว่า

-สร้อยคอทองคำแบบโปร่ง ไม่ว่าจะเป็นสร้อยข้อมือ หรือ สร้อยคอ จะมีลวดลายใหม่ๆ และมีลูกเล่น ให้ได้เลือกเยอะกว่าสร้อยคอทองคำแบบตัน

แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่นะครับ 

-สร้อยทองแบบโปร่งจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าสร้อยคอทองคำแบบตันก็จริง แต่จะมีความแข็งแรง ทนทาน ที่น้อยกว่าสร้อยคอทองคำแบบตัน จะบุบ แตก หัก ขาดง่าย

-หากขายคืน จะได้ราคาที่น้อยกว่า สร้อยคอทองคำแบบตัน เนื่องจากสร้อยทองแบบโปร่งจะมีการใช้น้ำเพื่อประสานทองมากกว่า

 

 

 

Shopping Online

 

 

 

“ทองตัน”  ข้อดี

-จะเหมาะกับลูกค้าที่ต้องการความหนา ทนทานมากใส่นอนได้ อาบน้ำได้ เกี่ยวไม่ขาดง่าย

-หากนำกลับมาขายคืน มักจะได้ราคาที่ดีกว่าสร้อยคอทองคำแบบโปร่ง เนื่องจากสร้อยคอทองคำแบบตันมีการใช้น้ำเพื่อประสานทองน้อยกว่าสร้อยคอทองคำแบบโปร่ง

-ค่าแรงและค่ากำเหน็จมักถูกกว่าสร้อยคอทองคำแบบโปร่ง

แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่นะครับ 

-สร้อยคอทองคำแบบตัน ไม่ว่าจะเป็นสร้อยข้อมือ หรือสร้อยคอ มักมีลวดลายให้เลือกน้อย และโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีแต่ลายคลาสสิคแบบดั้งเดิม

-จะมีขนาดภายนอกที่ดูเล็กกว่าสร้อยทองแบบโปร่ง และด้วยขนาดที่ต่างกันนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคของช่างทอง

 

การดูแลรักษา
ทองโปร่ง – จะต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะยิ่งเส้นใหญ่ดูหนาเกินน้ำหนักจริงของทองมาก ก็จะมีโอกาสบุบได้ง่ายมากเลยครับ
ทองตัน – การดูแลรักษาแบบทั่ว ๆ ไปเพราะมีความทนทาน หนา มากกว่าแบบโปร่ง แต่ไม่ควรดึงหรือกระตุก กระชาก แบบแรงๆ เพราะอาจขาดได้เหมือนกันครับ

 

เนื่องจากทองรูปพรรณ มีทั้ง สร้อยคอ , สร้อยข้อมือ , กำไล , แหวน , จี้ , ต่างหู ดังนั้นลูกค้าควรต้องเลือกดูก่อนว่าอยากได้อะไร และน้ำหนักที่อยากได้อยู่ที่เท่าไหร่ และที่สำคัญที่สุดก็คืองบประมาณที่ตั้งไว้มีเท่าไหร่ และจากนั้นเลือกร้านทองที่คุณไว้วางใจได้เลย บ้านช่างทอง พร้อมเป็นทางเลือกให้ลูกค้าทุกท่านเข้ามาชมสินค้าต่างๆของเรา ด้วยการการันตีคุณภาพ ตามมาตรฐาน สคบ. เปิดมาแล้วไม่ต่ำกว่า 80 ปี 

 

อย่างไรก็ตาม การเปรียบเทียบในน้ำหนักที่เท่ากันระหว่าง สร้อยแบบตัน และ แบบโปร่ง จะมีน้ำหนักของเนื้อทองที่เท่ากัน แต่ขนาดก็จะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล บางคนอยากได้เส้นใหญ่ๆ ในงบประมาณที่กำหนด ต้องเป็น สร้อยคอทองคำแบบโปร่ง แต่บางคนอยากได้ความแข็งแรงของสร้อยทอง คงทน ใส่ได้นานๆ ก็มักจะเลือกสร้อยคอทองคำแบบตันไปเลยนั่นเองครับ 

ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญ , ของหมั้น , ของฝาก ของขวัญสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ , ของขวัญสำหรับเด็กทารกแรกเกิด , หาของขวัญตามเทศกาลต่างๆ  บ้านช่างทอง ของเรามีสินค้าให้เลือกเยอะแยะมากมาย โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่หน้าร้าน หรือ โทรติดต่อตามเบอร์โทรสาขาใกล้ท่านที่ให้ไว้ด้านล่างนี้ได้เลยครับ หรือสอบถามในช่องทางออนไลน์ต่างๆ 

Add Line : คลิกที่นี่  

หรือ Facebook

 

บ้านช่างทอง สาขาที่ 1  อยู่ที่ ถนนเยาวราช ตั้งอยู่ใต้ตึกกาญจนทัต ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ของถนนเยาวราช ใกล้สี่แยกราชวงศ์และเชียงการีล่า สาขาเยาวราช 

เบอร์ติดต่อ 02-622-5303

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday

 

บ้านช่างทอง สาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสามยอด ถนนมหาไชย ร้านจะอยู่ก่อนถึงแยกสามยอด ก่อนถึงโรงแรมแกรน์ เดอ วิว ร้านบ้านช่างทองจะอยู่ฝั่งขวามือ 

เบอร์ติดต่อ 02-623-7991 

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday