รู้จักน้ำประสานทองไหม อยู่ส่วนไหนมาดูกัน!

 

รู้จักน้ำประสานทองไหม อยู่ส่วนไหนมาดูกัน! เครื่องประดับที่ใช้น้ำประสานทองในการเชื่อมจุดต่างๆ มากเมื่อใส่บ่อยๆ เข้า เก็บนาน มักจะมีสีออกแดง หรือ อาจจะเปลี่ยนสีเป็นน้ำตาล ทำให้ดูกระดำกระด่างคล้ายทองลอก ไม่ต้องตกใจว่าเป็นทองปลอมเพราะความจริงคือส่วนที่ถูกประสานด้วยน้ำประสานทอง เวลาเจอเหงื่อไปนาน ๆ จะทำให้ทองเปลี่ยนสีนั่นเอง

 

รู้จักน้ำประสานทองไหม อยู่ส่วนไหนมาดูกัน!
รู้จักน้ำประสานทองไหม อยู่ส่วนไหนมาดูกัน!

ในการทำทองรูปพรรณ เช่น สร้อยคอ สร้อยข้อมือ หรือแหวน จะมีการใช้สารเคมีตัวหนึ่งทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมทองคำให้เป็นเนื้อเดียวกัน เราเรียกกันว่าน้ำประสานทองหรือบอแรกซ์  นั่นเอง และหลายคนมักบ่นเวลาซื้อทองว่า “ทองที่มีน้ำประสานเยอะถือว่าไม่ดี” นั่นเป็นความเข้าที่ถูกต้องเพียงบางส่วน แต่ไม่ใช่ทั้งหมดนะครับ เพราะน้ำประสานทองก็คือวัตถุที่มีคุณสมบัติเชื่อมทองให้ยึดติดกัน เพราะฉะนั้น คุณสมบัติของมันจะต้องหลอมเหลวก่อนที่ทองจะละลาย นั่นคือมีจุดหลอมเหลวที่ต่ำกว่าทองนั่นเอง

น้ำประสานทองเป็นเกลือโซเดียมโบเรต (Sodium borate) พบได้ในธรรมชาติมีมากในประเทศอินเดีย เนปาล ทิเบต และจีน ที่ใช้ในประเทศไทยนำเข้ามาจาก 2 แหล่งคือ จากอินเดีย เรียก น้ำประสานทองเทศ และจากจีน เรียกน้ำประสานทองจีน เป็นผลึกใสหรือเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่น รสหวาน ถ้าอยู่ในรูปที่มีน้ำอยู่ในโมเลกุลเรียกว่าบอแรกซ์  เมื่อให้ความร้อนที่ ๗๕ องศาเซลเซียสอย่างรวดเร็ว จะหลอมละลาย และถ้าเผาที่ความร้อน ๓๕๐ องศาเซลเซียส จะไม่มีน้ำอยู่ในโมเลกุล เรียกน้ำประสานทองสะตุ หรือ “Fused Sodium Borate” หรือ “Borax Glass” หรือ “Fused Borax” มีลักษณะเป็นผงหรือเป็นแผ่นคล้ายกระจก (แก้ว) จะขุ่นขาวเมื่อถูกอากาศ ละลายได้ในน้ำอย่างช้าๆ น้ำประสานทอง ๑ กรัม ละลายน้ำได้ ๑๖ มล.

ในการผลิตทองนั้น น้ำประสานจะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญตัวหนึ่ง เพราะถ้าไม่มีน้ำประสานทอง ทองจะยึดติดลวดลายหรือเชื่อมติดกันไม่ได้ สรุป น้ำประสานทองก็คือทองนั่นเองครับ แต่จะเป็นทองที่มีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าทองที่นำมาผลิตชิ้นงาน

ดังนั้นงานทองที่ยุ่งยากสลับซับซ้อนและมีลวดลายมากก็จะใช้น้ำประสานมากตามไปด้วย ครับ

ขอบคุณข้อมูลบางส่วน คลิกที่นี่

 

 

Shopping Online

 

 

 

บอแรกซ์ เป็นสารอันตรายที่อาจถูกนำมาประกอบอาหารเพื่อเพิ่มความกรอบและเหนียวนุ่ม กระทรวงสาธารณสุขไทยได้กำหนดข้อบังคับห้ามใช้สารดังกล่าวในอาหารไว้อย่างเคร่งครัด เนื่องจากสารบอแรกซ์อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายด้านต่าง ๆ ได้ อย่างทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร ไตทำงานล้มเหลว หรือเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม จากการสุ่มตรวจตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็ยังคงตรวจพบอาหารที่ปนเปื้อนสารบอแรกซ์อยู่มาก ผู้บริโภคจึงควรตระหนักและระมัดระวังถึงอันตรายจากบอแรกซ์ที่ปนเปื้อนในอาหารอยู่เสมอ

โดยอาหารที่มักตรวจพบส่วนประกอบของบอแรกซ์ ได้แก่

  • เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อสด หมูสด หมูบด หรือปลาบด เป็นต้น
  • ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เช่น ทอดมัน ลูกชิ้น ไส้กรอก หรือหมูยอ เป็นต้น
  • ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้ดอง หรือผักดอง

โดยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อร่างกายเมื่อบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนสารบอแรกซ์ มีดังนี้

  • คลื่นไส้
  • ปวดท้องรุนแรง
  • ระคายเคืองทางเดินอาหาร
  • อาเจียนเป็นเลือด
  • บอแรกซ์สะสมอยู่ในไตและสมอง จนทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะ
  • เป็นพิษต่อไต ไตอักเสบ หรือเกิดภาวะไตวาย
  • หากร่างกายได้รับสารบอแรกซ์ในปริมาณ 5-15 กรัม ก็อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

ที่มา  คลิกที่นี่

 

ABOUT COMPANY

Baan Chang Thong Group has the completed supply chain in gold industry. We have developed 24K Gold ornament market for leading high quality distribution and famed retailers.

We inherited professional technical skill and Thai culture heritage keeping intent from Phetburi goldsmith’s family.

จากตระกูลช่างทองเพชรบุรีที่สืบทอดเจตนารมย์กันมาถึง 3 ช่วงอายุคน จากประวัติอันยาวนานของการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายทองคำแบบโบราณและทองรูปพรรณ ประสบการณ์เหล่านั้น ก่อเกิด “บ้านช่างทอง” ดำเนินธุรกิจการตลาดร้านค้าขายส่งแบบสมัยใหม่ ย่านวังบูรพาและ “บ้านช่างทอง เยาวราช” ผู้บุกเบิกตลาดทองคำ 99.99% จนกลายเป็นผู้นำในการจำหน่าย ทองคุณภาพ และเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้จำหน่ายปลีก

เข้าชมสินค้าต่างๆ ของเราได้เลย คลิกที่นี่