3 เหตุผลที่หลายคนไม่กล้าลงทุนซื้อ “ทองคำ”

3 เหตุผลที่หลายคนไม่กล้าลงทุนซื้อ "ทองคำ" - 1

3 เหตุผลที่หลายคนไม่กล้าลงทุนซื้อ “ทองคำ” ถือเป็นสินทรัพย์มูลค่าสูงที่ได้รับความนิยมในการลงทุนไม่แพ้การลงทุนอื่น ๆ ก่อนตัดสินใจลงทุนทองคำ นอกจากต้องศึกษาข้อมูล และนำมาวิเคราะห์แล้ว นักลงทุนควรตั้งเป้าหมายด้วยว่าลงทุนเพื่ออะไร ระยะเวลาการลงทุนเป็นอย่างไร รูปแบบการลงทุนเป็นแบบใด ต้องวางกลยุทธ์การลงทุนอย่างไร และที่สำคัญต้องคำนึงถึงความเสี่ยงที่ตามมาด้วยเสมอ ทองคำ มักเป็นสินทรัพย์ทางเลือกของนักลงทุนที่จะถือครองไว้ เพื่อป้องกันเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

หลังจากรัสเซียบุกยูเครน ราคาทองคำในตลาดโลกก็ปรับขึ้นตามไปด้วย  และจากสถานการณ์สงครามที่ยืดเยื้อ อาจฉุดให้เศรษฐกิจชะลอตัว ขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง บวกกับราคาน้ำมันและราคาพลังงานปรับสูงขึ้น ผลที่ตามมา คือ นักลงทุนเริ่มลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) มากขึ้น ซึ่งทองคำกลายเป็นเป้าหมายอันดับต้น ๆ ที่ควรมีไว้ในพอร์ตลงทุน

 

1. ซื้อขาย ทองคำ แล้วไม่ได้กำไร ( กลัวขาดทุน ) แม้ว่าทองคำ เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย แต่ก็มีความเสี่ยงไม่น้อยกว่าสินทรัพย์อื่น ๆ นอกจากนี้การเลือกซื้อประเภท ทองคำ ให้ถูกหลักการลงทุนก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน โดยควรเลือกลงทุน ทองคำแท่ง มากกว่า ทองรูปพรรณ เพราะเวลาซื้อหรือขาย จะเสียค่ากำเหน็จน้อยกว่า และการใช้งานหลัก ๆ ก็คือ เน้นเก็บเป็นทรัพย์สิน หรือเก็งกำไร มากกว่าใส่เป็นเครื่องประดับ 

3 เหตุผลที่หลายคนไม่กล้าลงทุนซื้อ "ทองคำ"
3 เหตุผลที่หลายคนไม่กล้าลงทุนซื้อ “ทองคำ”

2 .ซื้อไปแล้ว แต่ราคาดันลง กลยุทธ์การลงทุนทองคำสำหรับนักลงทุนระยะสั้นและระยะยาวมีความแตกต่างกัน โดยนักลงทุนระยะสั้นซึ่งเน้นการเก็งกำไร ควรมีการกำหนดจุดซื้อและจุดขายทองคำที่ชัดเจน การลงทุนทองคำไม่ใช่เรื่องยาก หากนักลงทุนสามารถเลือกรูปแบบในการลงทุนและกลยุทธ์การลงทุนที่เหมาะสมกับระยะเวลาลงทุน นอกจากนี้ควรมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มราคาทองคำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้การลงทุนมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีโอกาสสร้างผลตอบแทนตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

 

3. อาจจะเสียเวลานำเงินไปลงทุนอย่างอื่นดีกว่า แม้ว่า ทองคำ จะมีความผันผวนเรื่องราคาน้อยกว่าสินทรัพย์อื่น ๆ แต่ก็ถือได้ว่า มักเป็นที่นิยมในการถือครองสำรองไว้สำหรับนักลงทุน รวมถึงหลาย ๆ ประเทศที่เก็บทองคำไว้เป็นทุนสำรอง หากเกิดกรณีเงินลดค่า ปัจจุบันทางเลือกในการลงทุนมีมากมาย ทั้ง หุ้น,อสังหาริมทรัพย์,ที่ดิน, ฯลฯ ทำให้บางคนมองว่า ทองคำ เป็นการลงทุนที่เสียเวลาเปล่า ๆ เพราะการจะขายทองให้ได้กำไร ต้องรอให้ราคาสูงกว่าตอนที่ซื้อมาค่อนข้างเยอะ หลักการลงทุนไม่ว่าจะลงทุนอะไรก็ตาม ควรมีการกระจายความเสี่ยง เผื่อสินทรัพย์ที่ลงทุนไปตัวใดตัวหนึ่งเกิดปัญหา

 

 

Shopping Online

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก ออสสิริส

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ทองคำจะเป็นหลุมหลบภัยชั้นยอด แต่ จิม โรเจอร์ นักลงทุนที่เชี่ยวชาญการลงทุนสินค้าโภคภัณฑ์ มองว่าทองคำก็มีความเสี่ยงสูงเช่นเดียวกัน “หากไม่ใช้เงินเย็น และไม่มีเป้าหมายการลงทุนในระยะยาว การลงทุนทองคำย่อมมีความเสี่ยงเช่นเดียวกับการลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ ”

 

ABOUT COMPANY

Baan Chang Thong Group has the completed supply chain in gold industry. We have developed 24K Gold ornament market for leading high quality distribution and famed retailers.

We inherited professional technical skill and Thai culture heritage keeping intent from Phetburi goldsmith’s family.

 

จากตระกูลช่างทองเพชรบุรีที่สืบทอดเจตนารมย์กันมาถึง 3 ช่วงอายุคน จากประวัติอันยาวนานของการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายทองคำแบบโบราณและทองรูปพรรณ ประสบการณ์เหล่านั้น ก่อเกิด “บ้านช่างทอง” ดำเนินธุรกิจการตลาดร้านค้าขายส่งแบบสมัยใหม่ ย่านวังบูรพาและ “บ้านช่างทอง เยาวราช” ผู้บุกเบิกตลาดทองคำ 99.99% จนกลายเป็นผู้นำในการจำหน่าย ทองคุณภาพ และเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้จำหน่ายปลีก

 

บริษัท บ้านช่างทอง จำกัด
855 ถนนมหาไชย แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทร 02-623-7991

บริษัท สยามโกลด์แกลอรี่ จำกัด
310 ถนนเยาวราช แขวงจักวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
โทร 02-622-5303
Line@: @Siamgoldgallery

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 5pm
Closed on Sunday

 

 

หมายเหตุ : บทความนี้เพื่อใช้สำหรับศึกษาเบื้องต้นเท่านั้น มิได้มีเจตนาในการชี้นำการลงทุนแต่อย่างใด นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุน