ไขข้อสงสัย ขายทองให้ร้านทำไมต้องเผา

ไขข้อสงสัย ขายทองให้ร้านทำไมต้องเผา

 

ไขข้อสงสัย ขายทองให้ร้านทำไมต้องเผา เชื่อว่าลูกค้าหลายท่านคงเคยประสบกับเหตุการณ์น่าหงุดหงิดเหตุการณ์นี้กันมาอยู่บ้างใช่ไหมครับ การต้องเผาทอง หรือ เป่าไฟ ด้วยความร้อน เป็นวิธีที่ร้านทองทั่วๆ ไปนิยมใช้กันมากเลยครับ ส่วนทองหลายคนกังวลว่ากลัวจะทำให้ทองเสียหายหรือไม่ ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับว่าจะเผาด้วยความร้อนมากน้อย และ นานเพียงใด

 

ไขข้อสงสัย ขายทองให้ร้านทำไมต้องเผา - 1
ไขข้อสงสัย! ขายทองให้ร้านทำไมต้องเผา
แต่โดยปกติแล้ว ร้านทองจะทำทองทั้งเส้นให้พอแดงๆ และรอให้คลายร้อนเท่านั้นเองครับ และ เมื่อทองคลายร้อน ก็จะเห็นสีที่แท้จริงของทองรูปพรรณนั้นๆ เพื่อจะได้รู้ว่ามีเปอร์เซ็นต์ของทองมีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งพนักงานหน้าร้านของร้านทองจะดูออกอย่างแน่นอนครับ หากพบว่าทองที่เผาเสร็จมีสีเหลืองทองสุกอร่าม จะรู้ได้ทันทีว่า ทองเส้นนี้ได้มาตรฐาน 96.5% แต่กรณีหากเผาไปในเวลาพอสมควรแล้ว พบว่า มีเหลืองปนเขียว หรือ เหลืองหม่นๆ จะเรียกว่า ทองเขียว และจะรู้ได้ทันทีว่า ทองเส้นนี้เปอร์เซ็นต์ต่ำ มีเงินผสมเข้าไปเยอะทองเขียวนี้จะพบมากกับทองที่สมัยก่อนๆ ที่รุ่นเก่าจะเก็บไว้ ก่อนที่จะมี สคบ. เข้ามาควบคุมเปอร์เซ็นทอง และ น้ำหนักทอง ครับ

ในเวลาที่ช่างทองทำการขึ้นรูปทองรูปพรรณ เค้าจะต้องมีการใช้น้ำประสานทองในการเชื่อมทองตามข้อต่อต่างๆ ซึ่งน้ำประสานทองจะมีเปอร์เซ็นต์ทองต่ำกว่าเนื้อทองคำปกติ เพราะเราต้องการให้จุดเชื่อมต่อต่างๆมีความแข็งแรง ซึ่งโดยธรรมชาติของทองบริสุทธิ์แล้วเป็นโลหะที่นิ่มมาก จึงต้องใช้ธาตุผสมอื่นๆที่มีสมบัติด้านความแข็งแรงเข้ามาช่วยมากขึ้น ทำให้น้ำประสานทองมีเปอร์เซ็นต์ทองต่ำลงนั่นเองครับ

 

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ร้านทองจะแจ้งลูกค้าก่อนทำการซื้อขายว่า จะมีการพิสูจน์ทองแท้ทองปลอมด้วยการเผา ซึ่งอาจเกิดความเสียหาย หากทั้งสองฝ่ายเข้าใจ รับได้ และตกลงยินยอมร่วมกันร้านถึงจะทำครับ

 

ไขข้อสงสัย ขายทองให้ร้านทำไมต้องเผา - 2
ไขข้อสงสัย ขายทองให้ร้านทำไมต้องเผา – 2

 

 

Shopping Online

 

 

ราคาทองวันนี้ คลิก เลยที่นี่

 

ไขข้อสงสัย ขายทองให้ร้านทำไมต้องเผา  เหตุผลของการเผา หลักๆ ก็แบ่งได้ ที่ 3 ข้อ ประมาณนี้ ครับ

1. เพื่อเป็นการตรวจเช็คว่าเป็นทองปลอม หรือ ได้มีการยัดไส้หรือไม่

2. เวลาที่ลูกค้าเอาทองมาขายจะได้ทราบว่าเป็นทองกี่เปอร์เซนต์ ทองต่ำ หรือ ทองสูง จะได้คำนวณราคาอย่างถูกต้องแม่นยำถูกต้องสบายใจทุกๆฝ่ายนั่นเองครับ

3. เวลาลูกค้าเอาทองมาขาย ทองที่ใส่แล้วอาจจะถูกใส่อาบน้ำ โดนแป้ง โดนสบู่ ขี้ไคล ขี้ฝุ่นต่างๆ ซึ่งพวกนี้มันทำให้เวลาชั่งในตอนที่ยังไม่เผาไฟนั้นดูเหมือนจะน้ำหนักเยอะ แต่พอเผาไฟหรือเป่าไฟแล้วจะทำให้พวกน้ำและคราบสกปรกในแจ้งไว้ข้างต้นนั้น หลุดลอยออกไป ฉะนั้นจะเหลือเพียงน้ำหนักทองคำจริงๆครับ

สรุปคือหลายๆท่านๆ กลัวว่า การที่ ร้านทอง นำทองของเราไป เผา นั้นจะไม่ได้ทำให้น้ำหนักทองหาย แต่น้ำหนักที่หายไปอาจจะเป็นพวกน้ำหรือคราบสกปรกที่อยู่ในทองออกไปครับ โดยปกติแล้วร้านทองทุกร้านจะมีโต๊ะทำตั้งอยู่ที่หน้าร้านเลย ทำให้ลูกค้าทุกๆคนได้ให้เห็นกันเลยว่าเราไม่ได้ตัดทองออก หรือ ทำอะไรของลูกค้าแน่นอนซึ่งวางใจได้เลยครับ สภาพหลังจากเผาแล้วทองคำก็ยังคงสภาพเป็นเส้นอยู่นะครับ เราไม่ได้ใช้ความร้อนขนาดหลอมเป็นก้อนกลมๆแล้วเทลงบล็อคครับผม

น้ำหนัก ทองคำแท่ง 96.5% ที่บรรจุในการ์ดพลาสติกที่ร้านของเราสามารถสั่งทำได้  เริ่มต้นที่ น้ำหนัก ดังนี้ 0.3 กรัม  , 0.6 กรัม , 1 กรัม , 

ครึ่งสลึง , 1 สลึง , 2 สลึง , 1 บาท  , 2 บาท

 

สำหรับคำถามที่ยอดฮิต เมื่อได้รับสินค้าไปแล้วอยากนำสินค้าออกมาจากบรรจุภัณฑ์ ทำได้ไหม
ตอบ ลูกค้าสามารถตัดออกได้นะครับ ที่ตัวทองคำและการ์ดทองจะมีหมายเลขที่เรียกว่า assay certificate กำกับไว้ทุกชิ้น ถ้าทองน้ำหนักน้อย ชิ้นจะเล็ก บางมาก ร้านค้ากลัวว่าจะหล่นหายได้ อย่าลืมนะครับถ้าตัดออกมาควรถ่ายรูปกระดาษที่มีเลข assay certificate เก็บที่มีเลขไว้ด้วยเพราะเมื่อทำหายจะได้นำเลขนี้ไปแจ้งความได้ ครับ


ABOUT COMPANY

Baan Chang Thong Group has the completed supply chain in gold industry. We have developed 24K Gold ornament market for leading high quality distribution and famed retailers.

We inherited professional technical skill and Thai culture heritage keeping intent from Phetburi goldsmith’s family.

 

 

จากตระกูลช่างทองเพชรบุรีที่สืบทอดเจตนารมย์กันมาถึง 3 ช่วงอายุคน จากประวัติอันยาวนานของการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายทองคำแบบโบราณและทองรูปพรรณ ประสบการณ์เหล่านั้น ก่อเกิด “บ้านช่างทอง” ดำเนินธุรกิจการตลาดร้านค้าขายส่งแบบสมัยใหม่ ย่านวังบูรพาและ “บ้านช่างทอง เยาวราช” ผู้บุกเบิกตลาดทองคำ 99.99% จนกลายเป็นผู้นำในการจำหน่าย ทองคุณภาพ และ เป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้จำหน่ายปลีก

 

CORPORATE OFFICE

บริษัท บ้านช่างทอง จำกัด
855 ถนน มหาไชย แขวง วังบูรพาภิรมย์ เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทร 02-623-7991

บริษัท สยามโกลด์แกลอรี่ จำกัด
310 ถนนเยาวราช แขวง จักวรรดิ เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
โทร 02-622-5303
Line@: @Siamgoldgallery

สามารถติดต่อ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท สยามโกลด์แกลอรี่ จำกัด
แผนกลูกค้าองค์กร (B2B) : 02-6225303 กด 2 หรือ E-mail : b2b@bctgroup.net

สอบถาม ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม  คลิกที่นี่

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 5pm
Closed on Sunday