ทริคดูทองคำอันไหนแท้ อันไหนปลอม

ทริค ดู ทองคำ อันไหนแท้ อันไหนปลอม

ทริค ดู ทองคำ อันไหนแท้ อันไหนปลอม วิธีการดู ทองคำ ว่าเป็นของแท้ หรือ ปลอม  การดูทองนั้นสามารถดูด้วยตัวเองหรือต้องให้ผู้เชียวชาญ ทุกคนก็คงทราบดีอยู่แล้วว่า ทองถือว่าเป็นของที่มีราคา สามารถนำไปแรเป็นเงินได้ ทองคือของที่มีมูลค่า จึงมีของปลอมเกิดขึ้น ในหลายๆรูปแบบ วันนี้แอดมินจะมาบอก ทริคง่ายๆ กับการดูทองคำแท้

ทริคดูทองคำอันไหนแท้ อันไหนปลอม
ทริคดูทองคำอันไหนแท้ อันไหนปลอม

วิธีที่1 อยากให้รู้ก่อนว่า ทองคำ จะมีน้ำหนัก ของตัวทอง สังเกตได้ง่ายๆครับ ถ้าว่าทองน้ำหนัก 2 บาท แต่มีขนาดเล็กหรือมีน้ำหนักเบาเกินไป อาจจะเป็นทองปลอมได้

 

 

 

Shopping Online

 

 

วิธีที่2 ตรา หรือโลโก้ ก็สำคัญ ผู้ผลิต ทองคำ จะมีตราที่ตัวทองคำ โดยใช้แว่นขยายเนื่องจากทองมีพื้นที่น้อยที่จะลงตราที่ตัวทองคำทองคำแท้โดยทั่วไปแล้ว จะมีเลขความบริสุทธิ์ ของทองด้วย ตัวอย่างเช่น 18K 22K 23K 24K ถ้าดูตราทองแล้ว ไม่ชัด หรือตราบิดเบี้ยว ทองคำชั้นนั้นอาจเป็นของปลอมได้

ทริคดูทองคำอันไหนแท้ อันไหนปลอม
ทริคดูทองคำอันไหนแท้ อันไหนปลอม

วิธีที่3 ให้หยดด้วยน้ำกรดไนตริก บอกก่อนนะครับว่า วิธีนี้คงต้องทำที่ร้านทองเท่านั้นเพราะกรดไนตริกไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ทองคำแท้เมื่อโดยหยดด้วยกรดไนตริกแล้ว จะไม่เกิดปฏิกิริยาตัวทองคำจะ ไม่เปลี่ยนสี หรือหลอมละลาย

วิธีที่4 วิธีนี้ก็ง่ายครับ ชาวบ้านทั่วๆไป ใช้ฟันกัดที่ตัวทองคำ ทองคำแท้จะมีความแข็งไม่มาก เมื่อกัดแล้วมีรอยบุบเห็นได้ชัด ถ้าเป็นทองปลอม จะมีส่วนผสมทองแดง หรือเหล็ก กัดแล้วจะแข็งมากๆ

-วิธีที่5 นำทองคำโยนลงบนกระจก ทองคำมีส่วนผสมเป็นโลหะที่มีเนื้อนุ่ม ไม่แข็งเหมือนเหล็กหรือทองแดง ถ้าผิวทองคำไปกระทบกับกระจก จะได้ยินเสียงกระทบกันแบบนุ่มๆ ไม่มีเสียงแหลม ดัง แต่ถ้าเป็นทองปลอมเสียงจะดังแก็งๆ ได้อย่างชัดเจนนั้นเองครับ

ทริคดูทองคำอันไหนแท้ อันไหนปลอม
ทริคดูทองคำอันไหนแท้ อันไหนปลอม

-วิธีที่6 ทดสอบด้วยแม่เหล็ก ถ้าเป็นทองคำแท้จะไม่ถูกดึงดูดด้วยแม่เหล็ก แต่ถ้ามีวัสดุส่วนผสมของโลหะอื่นๆ แม่เหล็กดูดติด เท่ากับว่าไม่ใช่ทองแท้

**หากยังไม่มั่นใจ วิธีนี้รู้ผลแน่นอนครับ ส่งเข้าสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ GIT (องค์การมหาชน) ตรวจสอบทองคำหรืออัญมณีต่างๆ โดยใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัย ตรวจสอบความบริสุทธิ์ และเครื่องเลเซอร์ในการแกะสลักเครื่องหมายรับรองคุณภาพทองคำ และโลหะมีค่าอื่นๆ

ติดตามข่าวสารทองคำได้ที่ คลิก Facebook

 

 

 

หากใครกำลังมองหาของขวัญ , ของหมั้น , ของฝาก ของขวัญสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ , ของขวัญสำหรับเด็กทารกแรกเกิด , หาของขวัญตามเทศกาลต่างๆ  บ้านช่างทอง ของเรามีสินค้าให้เลือกเยอะแยะมากมาย โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่หน้าร้าน หรือ โทรติดต่อตามเบอร์โทรสาขาใกล้ท่านที่ให้ไว้ด้านล่างนี้ได้เลยครับ หรือสอบถามในช่องทางออนไลน์ต่างๆ 

Add Line : คลิกที่นี่  

หรือ Facebook

 

บ้านช่างทอง สาขาที่ 1  อยู่ที่ ถนนเยาวราช ตั้งอยู่ใต้ตึกกาญจนทัต ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ของถนนเยาวราช ใกล้สี่แยกราชวงศ์และเชียงการีล่า สาขาเยาวราช 

เบอร์ติดต่อ 02-622-5303

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday

 

บ้านช่างทอง สาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสามยอด ถนนมหาไชย ร้านจะอยู่ก่อนถึงแยกสามยอด ก่อนถึงโรงแรมแกรน์ เดอ วิว ร้านบ้านช่างทองจะอยู่ฝั่งขวามือ 

เบอร์ติดต่อ 02-623-7991 

BUSINESS HOURS

For further assistance, please contact us on business hours.

Mon-Sat: 10am to 4pm
Closed on Sunday

 

MADE TO ORDER

YOUR BELOVED GEMS

We can create the gold jewelry with your beloved gem, that you bring in our shop. The jewelry styles we offer to match with your concept, for adding value to your beloved gem.