ไอเดียเลือกแหวนทองคู่รักแต่งงานแบบง่ายๆ

ไอเดียเลือกแหวนทองคู่รักแต่งงานแบบง่ายๆ แหวนเป็นเครื่องประดับที่ใช้แสดงความผูกพันธ์ระหว่างคนสองคนจะ เป็นแหวนทอง หรือ แหวนเพชร ก็ยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ที่คู่รักใช้เป็นแหวนแต่งงาน แหวนคู่ เพราะทั้งสวยหรู ดูดี มีราคา แต่จะเลือกแหวนทองและแหวนเพชร เพื่อนำมาใช้ในการแต่งงานอย่างไรให้ใช่ที่สุด วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีเลือกแหวนทองแบบง่าย ๆ มาฝากกันครับ ทีนี้แหละคุณจะรู้สึกโรแมนติกเสมอแน่นอน

 

1.ประเภททอง

– ทองกะรัต (Karat Gold) ได้จากการผสมทองคำบริสุทธิ์กับเงินและทองแดง

– ทองคำขาว (White Gold) ได้จากการผสมทองคำบริสุทธิ์กับแพลเลเดียม นิกเกิล และสังกะสี

– ทองสีชมพู (Pink Gold) ได้จากการผสมทองคำบริสุทธิ์กับเงินและทองแดง

ดังนั้น ปริมาณทองคำหรือความบริสุทธิ์ของทองคำนี้ ก็จะมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะของการใช้งานรวมไปถึงราคาด้วย ซึ่งราคาจะแตกต่างกันมากๆ เลย ครับ

ไอเดียเลือกแหวนทองคู่รักแต่งงานแบบง่ายๆ
ไอเดียเลือกแหวนทองคู่รักแต่งงานแบบง่ายๆ

2. น้ำหนักทอง

แหวนทองจะมีน้ำหนักให้เลือกตั้งแต่ 2 บาท, 1 บาท, 2 สลึง, 1 สลึง, ครึ่งสลึง (ทอง 1 บาท เท่ากับ 4 สลึง) โดยอีกสิ่งที่ต้องรู้คือ ทองรูปพรรณ 1 บาท จะหนัก 15.16 กรัม เพราะร้านทองจะคิดราคาตามน้ำหนักที่ปรากฏบนตาชั่งทั้งตอนรับซื้อและขายออก

น้ำหนักก็เป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาเลือกทอง เพราะจะเป็นตัวบอกถึงปริมาณของทองคำที่ใส่ลงไป ซึ่งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นทำให้ราคาและความแข็งแรงของทองรูปพรรณสูงตามไปด้วย เนื่องจากน้ำหนักทองที่เพิ่มขึ้นจะไปช่วยลดการโค้งงอและการหักทำให้ชิ้นงานดูมีความคงทน

 

3. โลโก้หรือสัญลักษณ์ร้านทอง 

โดยบางร้านทองอาจไม่ได้มีออกใบรับประกันให้ แต่จะดูที่โลโก้บนเนื้อทองแทนได้เลย โดยตราสัญลักษณ์ผู้ผลิตจะบอกที่มาของทองชิ้นนั้นได้เลยว่าผลิตที่ไหน ร้านอะไรผลิต เปอร์เซ็นทอง ซึ่งบางร้านทองจะเป็นทั้งผู้ค้ารายใหญ่ที่ผลิตทองขายส่งให้กับร้านทองรายย่อย เช่น บ้านช่างทองโดยเราได้มีเปิดร้านขายปลีกเองด้วยครับ ดังนั้นให้สังเกตตรวจสอบตรายี่ห้อร้านบนเนื้อทองให้ละเอียด ซึ่งต้องเห็นตัวอักษรหรือตรายี่ห้ออย่างชัดเจน โดยแหวนทองจะดูที่ใต้ท้องแหวนข้างในนั่นเองครับ

ตราสัญลักษณ์ บ้างช่างทอง
ตราสัญลักษณ์ บ้างช่างทอง

 

4.ความประณีตและคุณภาพ

ปัจจุบันการผลิตทองรูปพรรณ เช่น แหวนทอง สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู หลายๆชิ้นงานสมัยนี้จะผลิตด้วยเครื่องจักรหรืองานทำด้วยมือและจบด้วยมือ เพราะจะได้ทองรูปพรรณที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน แต่ก็มีแหวนทองงานฝีมือที่ผลิตออกมาให้เราได้เลือกซื้อกันมากมายเช่นกัน เนื่องจากลวดลายจะสวยงามกว่าทองรูปพรรณทั่วไป เช่น ทอง 99.99% ลายลงยา หรือทอง 96.5% ลงยา อย่างไรก็ตาม ไม่ควรมองข้ามเรื่องคุณภาพนะครับ

 

5.ลักษณะของนิ้วและการเลือกแหวน

-แหวนทองที่หน้าแคบมาก ๆ ก็จะไม่เหมาะกับนิ้วที่กว้างและใหญ่ เพราะจะทำให้เห็นแหวนไม่ชัดเจนมากนัก

-แหวนทองที่มีลักษณะแบนเรียบ หน้าตัด จะดูสวยกว่าบนนิ้วที่เรียวยาว

-แหวนทองที่มีเพชรหรือพลอยเม็ดใหญ่ ก็เหมาะกับมือที่มีขนาดใหญ่

– สำหรับคนที่มีมือที่เล็กและผอมบาง จะเหมาะกับแหวนทองที่มีเพชรหรือพลอยประดับเม็ดเล็ก ๆ หลาย ๆ เม็ดในตัวแหวน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บ kapook

 

 

 

Shopping Online

 

 

 

 

ABOUT COMPANY

Baan Chang Thong Group has the completed supply chain in gold industry. We have developed 24K Gold ornament market for leading high quality distribution and famed retailers.

We inherited professional technical skill and Thai culture heritage keeping intent from Phetburi goldsmith’s family.

บ้านช่างทอง

 

จากตระกูลช่างทองเพชรบุรีที่สืบทอดเจตนารมย์กันมาถึง 3 ช่วงอายุคน จากประวัติอันยาวนานของการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายทองคำแบบโบราณและทองรูปพรรณ ประสบการณ์เหล่านั้น ก่อเกิด “บ้านช่างทอง” ดำเนินธุรกิจการตลาดร้านค้าขายส่งแบบสมัยใหม่ ย่านวังบูรพาและ “บ้านช่างทอง เยาวราช” ผู้บุกเบิกตลาดทองคำ 99.99% จนกลายเป็นผู้นำในการจำหน่าย ทองคุณภาพ และเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้จำหน่ายปลีก